PHƯƠNG PHÁP PHONICS - PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH TỐT NHẤT CHO BÉ

Thứ tư - 10/07/2019 16:27
Học Tiếng Anh qua phương pháp ghép vần (phonics) đươc các chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích áp dụng cho trẻ mẫu giáo lớn. Phương pháp này giúp trẻ nắm vững các quy tắc phát âm, ghép vần Tiếng Anh, phát triển khả năng đọc, viết ở trẻ, tạo tiền đề để trẻ phát triển Tiếng Anh lâu dài.
hoc-tieng-anh-tot-nhat-qua-phonics
hoc-tieng-anh-tot-nhat-qua-phonics
Phonics – Cách tiếp cận tiếng Anh theo phương pháp hiện đại
 
Tiếng Anh Phonics là tên của một phương pháp dạy phát âm và đánh vần tiếng Anh. Người học có thể đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ tương tự như tiếng Việt.

Tại các nước mà trẻ em học tiếng Anh như một ngoại ngữ, Phonics giúp các bé có thể dễ dàng tiếp cận tiếng Anh, dễ dàng đánh vần và đọc được bất kỳ từ nào dù đó là từ mới, tiếng Anh đối với các bé đã không còn là “ngoại ngữ”, lúc này nó chỉ đơn thuần là một “ngôn ngữ” giống như tiếng mẹ đẻ mà bé đã được học ngay từ những năm tháng đầu đời.
 
uu diem cua hoc tieng anh phonics cho tre em 1 84f90e7c cf86 419a b38d f9912c73a919


Trong tiếng Anh, tên của các chữ cái trong bảng Alphabet là /ây/, /bi/, /xi/... giống như trong bài hát ABC nhưng âm (cách đọc) của các chữ cái này khi được đặt vào các từ khác nhau lại rất khác nhau.
Ví dụ: Khi chữ “a” trong từ baby được phát âm là /ei/ (ây). Nhưng chữ “a” trong từ “cat” (con mèo) phát âm là /ae/, trong “was” phát âm là /o/, trong “father” (cha) phát âm là /a/, trong “orange” (quả cam) phát âm là /i/…
Với Phonics, chúng ta cũng bắt đầu bằng bảng chữ cái, nhưng là một bảng chữ cái ít người được học hơn, đó là Phonics Alphabet, tức là âm của các chữ cái trong từ.

day hoc tieng anh theo phuong phap phonics
 
Phonics trong tiếng Anh, tương tự như việc học vỡ lòng trong tiếng Việt, dạy các em âm của chữ cái trong từ và cách nối các âm đó với nhau (đánh vần). Từ đó, các em có thể phát âm chuẩn bất kỳ từ nào kể các những từ chưa gặp bao giờ. 
Tiếng Anh vốn không phải là thứ ngôn ngữ thuần nhất mà là thứ ngôn ngữ tổng hợp của tiếng Anh cổ, tiếng Đức cổ, tiếng Pháp, tiếng Latin, tiếng Hy Lạp... Người Anh "nhập khẩu" nguyên vẹn các từ “ngoại lai” này vào ngôn ngữ của mình mà không thay đổi bất cứ điều gì. Vì vậy, cách phát âm trong tiếng Anh là tổng hợp cách phát âm của tất cả các ngôn ngữ nói trên.
Tuy phức tạp như vậy, nhưng với sự tiến bộ của ngành tâm lý học giáo dục, trong những năm cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học đã thành công trong việc hệ thống hóa các quy tắc phát âm – đánh vần trong tiếng Anh rồi đơn giản hóa chúng để hình thành nên phương pháp giảng dạy Phonics một cách dễ hiểu cho học sinh nhỏ tuổi.
Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Phonics đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả nhất để dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Hiện nay phonics đã được các nước Mỹ, Anh, Singapore, Malaysia thực hiện các nghiên cứu và kết quả  đều cho thấy phương pháp Phonics là phương pháp hiệu quả nhất để dạy trẻ biết đọc và viết tiếng Anh.

phonics 01

Ở Việt Nam, việc giảng dạy tiếng Anh theo phương pháp Phonics đã bắt đầu đưa vào chương trình học tiếng Anh cho trẻ em. Tại IEnglish, ngoài việc giảng dạy theo giáo trình chuẩn quốc tế và giáo trình biên soạn riêng của IEnglish, học viên còn có cơ hội tiếp xúc với Phonics một cách bài bản và hệ thống, các bé rất hào hứng các buổi học tiếng Anh Phonics bởi hệ thống giáo trình hiện đại – logic và phần mềm hỗ trợ học tập tối ưu tại lớp học cũng như giúp bé có thể tự ôn luyện tại nhà.

me hoc tieng anh cung con

 

Tác giả bài viết: Thanhvitaxco

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
cơ sở liên kết